Hair Therapy

ผมบาง ผมร่วง หมดห่วง รักษาหายได้

เส้นผม ถึงแม้ จะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ แต่ถ้าหากปล่อยให้เกิดมีปัญหาขึ้นมาแล้วล่ะก็ คงเป็นเรื่องใหญ่ไม่ใช่น้อยสำหรับทุกคน เพราะ ผม เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพ หน้าตา ให้เราดูสวยหล่อ ก่อให้เกิดความมั่นใจในการดำเนินชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ ปัญหาใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของเส้นผมที่พบได้บ่อยก็คือ ปัญหา ผมบาง และ ผมร่วง

ผมร่วง บอกอะไรเราได้บ้าง?

อาการผมร่วงนอกจากจะมีผลกระทบต่อบุคลิก ทำให้ขาดความมั่นใจ และดูอายุเกินวัยแล้ว ยังอาจเป็นสัญญาณของความเจ็บป่วย หรือภาวะไม่สมดุลของสารอาหารและฮอร์โมนในร่างกายอีกด้วย
ทั้งนี้ ภาวะผมร่วงสามารถพบได้ในวัยเด็ก วัยรุ่น จนถึงวัยผู้ใหญ่และวัยชรา ซึ่งปัจจุบันมีคนไทยจำนวนมากที่ต้องประสบปัญหาภาวะผมบาง หรือ ผมร่วง จน ถึงขั้นศีรษะล้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ชายที่มีปัญหานี้ถึงกว่า 17 ล้านคน แต่อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้เรามีนวัตกรรมใหม่เพื่อช่วยในการวินิจฉัย และรักษาปัญหาดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องกังวลอีกต่อไป

สาเหตุใด ทำไมจึงผมร่วง?

สาเหตุของผมร่วง เกิดได้จากหลายปัจจัย แต่สาเหตุที่พบบ่อยมากที่สุดคือ "ภาวะผมร่วงตามพันธุกรรม" ซึ่งพบได้ทั้งในเพศชายและหญิง นอกจากนี้ก็ยังมีภาวะอื่นๆ ที่ทําให้ผมร่วงได้อีก เช่น
•    ฮอร์โมนไม่สมดุล
•    ต่อมไทรอยด์ ทํางานมากหรือน้อยกว่าปกติ
•    ขาดสารอาหารบางอย่าง
•    การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว
•    เกิดจากการทานยาบางชนิด
•    การรักษาโรคมะเร็งด้วยเคมีบำบัด
•    โรคเชื้อราบนหนังศีรษะ หรือเป็นผิวหนังอักเสบรุนแรง
•    โรคผมร่วงเฉพาะจุด
•    แพ้สารเคมีบางชนิด หรือ แพ้แชมพูสระผม

ผมร่วงตามพันธุกรรม คือ อะไร?

สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งระหว่างผู้ชายและผู้หญิงก็มีลักษณะไม่เหมือนกัน คือ
•    ผู้หญิง มักมาพบแพทย์เพราะผมร่วงหรือผมบางกลางศีรษะ โดยเฉพาะบริเวณที่แสกผมกว้างขึ้น เห็นหนังศีรษะชัดขึ้น หรือกลุ่มผมร่วงที่เกิดจากฮอร์โมน ซึ่งมักถ่ายทอดทางพันธุกรรม

  • ผู้ชาย มักเป็นลักษณะทางพันธุกรรมอยู่แล้วที่ผู้ชายจะมีผมบางลงตามอายุที่มากขึ้น ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายในวัย 40-50 ปี มีจํานวนเส้นผมต่อพื้นที่น้อยลง ผมมีขนาดเส้นเล็กลง หน้าผากกว้างขึ้น มีผมบางบริเวณขมับหรือบริเวณขวัญจนไปถึงศีรษะล้าน

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรค ผมบาง ผมร่วง?

สำหรับอาการผมร่วง ผมบาง ถือเป็นสิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน แต่โดยมากมักจะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่า เกิดขึ้นจากสาเหตุใด บางครั้งเราอาจโทษแชมพู หรือน้ำยาย้อมสีผม ทำให้ลองและเปลี่ยนใหม่ไปเรื่อยๆ ซึ่งอาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการแพ้ที่มากขึ้น
ทั้งนี้ ในการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ สามารถทำได้โดยการใช้กล้องส่องตรวจเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง โดยเราสามารถใช้กล้องกําลังขยายสูงตรวจดูการอักเสบหนังศีรษะและรากผม รวมถึงลักษณะของเส้นผม ซึ่งจะช่วยในการวินิจฉัยแยกหลายโรคจากกัน เพื่อรักษาตรงตามสาเหตุ และยังช่วยติดตามผลการรักษา โดยที่คนไข้ไม่ต้องเจ็บตัวจากการตรวจโดยการตัดชิ้นเนื้อด้วย
นอกจากนี้แพทย์อาจใช้วิธีอื่น ๆ ร่วมในการตรวจด้วย เช่น การใช้มือดึงเส้นผมดู โดยนับเส้นผมหนึ่งกลุ่มให้ได้ 60 เส้น แล้วลองดึงดูโดยไม่ต้องใช้แรงมาก ถ้ามีเส้นผมหลุดติดมือมามากกว่า 6 เส้น แสดงว่าผมร่วง จริง ถ้าลองดึงแล้วผมไม่หลุดติดมือมา หรือมีผมออกมาเพียง 2-3 เส้น หลังจากดึงดูจากบริเวณต่างๆ 3-4 แห่งแล้ว แสดงว่าผมไม่น่าจะร่วงจริง

การรักษาผมร่วง

การรักษาผมร่วง สิ่งสำคัญอย่างแรกสุด คือการวินิจฉัยให้ได้ ว่าเป็นโรคอะไรเสียก่อน แล้วจึงเลือกวิธีการรักษาที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็น การกินยา ทายา หรือฉีดยา จึงจำเป็นที่จะต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจอย่างละเอียดก่อนเริ่มการรักษา

 

 

Before/After & Video

Certificate

อิสสวีร์คลินิกได้รับการตรวจสอบตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อดำเนินการสถานพยาบาลตามมาตรฐานกระทรวงเป็นประจำทุกปี

Machine

ด้วยอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย ยาและเวชภัณฑ์ ผ่านการรับรอง อย. คุณจึงมั่นใจได้ถึงผลลัพธ์และความปลอดภัย

Our Doctor

อิสสวีร์คลินิคดำเนินการรักษา โดย นพ.อิทธิพัทธ์ และ นพ.เอกพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามและดูดไขมัน พร้อมด้วย Therapist มากประสบการณ์