Natural Peeling

เซลล์ผิวของเรา โดยปกติจะมีการสร้างเซลล์ขึ้นทดแทนเซลล์เก่าที่ตายไปอยู่ตลอดเวลา โดยเซลล์ที่ตายแล้วก็จะกลายเป็นขี้ไคลหลุดออกไป แต่ในผู้ที่มีอายุมากขึ้น หรือผิวที่รับมลพิษอยู่ตลอด(โดยเฉพาะแสงแดด ) จะมีกระบวนการผลัดเซลล์ตามธรรมชาติที่ช้าลง ทำให้มีการสะสมของชั้นขี้ไคลที่หนาผิดปกติ ซึ่งความหนาของชั้นขี้ไคลที่ผิดปกตินี้จะทำให้ผิวหน้าดูหมองคล้ำ มีริ้วรอยมากขึ้น และยังเป็นสาเหตุของการอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดเป็นสิวอุดตันได้ง่ายอีกด้วย นอกจากนี้ในคนที่มีชั้นขี้ไคลที่หนามาก จะทำให้ผลิตภัณฑ์ skin care ต่าง ๆ ที่ทาลงไปไม่สามารถออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วย

การผลัดเซลล์ผิวในทางการแพทย์มีอยู่ชนิดคือ Chemical Peeling และ Non-chemical Peeling (เช่น การสครับผิว การทำ microdermabrastion หรือการใช้เลเซอร์) ซึ่งการเลือกใช้แต่ละชนิดจะขึ้นกับสภาพผิวของคนไข้เป็นหลักChemical Peel คืออะไร ?

Chemical peel หรือการผลัดเซลล์ผิว เป็นเทคนิคการรักษาผิวให้มีความเรียบเนียน และมีความแข็งแรงมากขึ้น โดยการใช้สารเคมี ที่ได้จากการสกัดจากธรรมชาติ ในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออก ทำให้ผิวมีการสร้างใหม่ซึ่งจะมีคุณภาพผิวที่ดีกว่าเดิม มีความเรียบเนียนมากกว่า และริ้วรอยน้อยกว่า ซึ่งการทำ chemical peel นั้น ควรให้แพทย์เป็นผู้ทำให้เท่านั้น ซึ่งทางอิสสวีร์คลินิคมีตัวยาหลายชนิด โดยแพทย์จะเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละท่าน


ชนิดของ Chemical Peel

Chemical Peeling แบ่งออกไป 2 พวกใหญ่ ๆ ก็คือ AHAs และ BHA ทำงานโดยทำให้สารลักษณะคล้ายกาวที่ยึดเซลล์ผิวเสื่อสภาพให้ติดกันแน่นนั้นคลายตัวออก ส่งผลให้ขี้ไคลหลุดลอกออกได้ง่ายขึ้น Chemical Exfoliants ยังปลอดภัย อ่อนโยน และสามารถ Exfoliate ได้ทั่วถึงและสม่ำเสมอมากกว่า Mechanical Exfoliants และผลของการใช้ Chemical Exfoliants ยังไม่หมดแค่เพียงการผลัดเซลล์ผิวภายนอกเท่านั้น มันยังมีประโยชน์กับผิวด้านอื่น ๆ ซึ่งแตกต่างกันไปตาม Chemical Exfoliants ที่ใช้

1.AHA (Alpha Hydroxy Acid)

ที่นิยมมากที่สุด ได้แก่ Glycolic Acid ซึ่งได้จาก น้ำตาลอ้อย และ Lactic Acid ซึ่งพบในนมเปรี้ยวและน้ำมะเขือเทศ

AHA ถือว่าเป็นกรดชนิดอ่อนสุดในการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งอาจเป็นส่วนผสมในสบู่ล้างหน้า ผลิตภัณฑ์ skincare ได้  ซึ่ง AHAs จะเหมาะกับผิวแห้งหรือผิวธรรมดา หรือผิวที่ได้รับความเสียหายจากแสงแดด มีจุดด่างดำ

2.BHA (Beta Hydroxy Acid)

มีชนิดเดียวคือ Salicylic acid ซึ่งจะมีความแรงมากกว่า AHA

BHA มีงานวิจัยหลายชิ้นรองรับว่ามีความสามารถในการผลัดเซลล์ ลดการสร้างไขมัน ลดการเกิดสิว และมีความสามารถในการผลัดเซลล์ผิวได้ลึกกว่า AHA

3.ชนิดอื่น ๆ ได้แก่ Jessner's peel ,Retinoic acid peel , Croton oil / Phenol peel

เป็นชนิดที่คนทั่วไปอาจไม่รู้จักมากนัก ให้สำหรับแพทย์ใช้ในการรักษา ซึ่งจะใช้แตกต่างกันไปแล้วแต่กรณี


ผลลัพธ์ของการ Peeling

1.ช่วยชะลอความชราของผิว เผยผิวใสอ่อนเยาว์และช่วยทำให้ริ้วรอยดีขึ้น
2.ช่วยให้ผิวที่ถูกทำลายโดยรังสี UV และแสงแดด มีความเรียบเนียน ริ้วรอยตื้นขึ้น
3.ช่วยลดจุดด่างดำ ฝ้า กระ และลดรอยดำจากการเป็นสิว
4.ผลัดผิว และทำให้ผิวนุ่มกระชับ ดูมีน้ำมีนวล กระจ่างใสขึ้น
5.กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีลาสติน และไกลโคอมิโนไกลแคน ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของความแข็งแรงของผิวหนัง
6.ผลัดเซลล์ผิวชั้นขี้ไคลที่ตาลแล้ว ทำให้ผิวมีความหนาผิดปกติ
7.ทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น เรียบเนียน
8.ทำให้ยาและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น
9.ช่วยลดการอักเสบของสิว ลดการเกิดสิว ลดรอยแดงจากสิว
10.ช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมัน และการสร้างไขมันบนผิว ช่วยลดหน้ามัน และรูขุมขนกว้าง


เตรียมตัวก่อนรับการ peeling
1.ก่อนเข้ารับการรักษา ควรเตรียมสภาพผิวให้พร้อม ทา moisturizer วันละ 2 ครั้ง และทาครีมกันแดดต่อเนื่องอย่างน้อย 2 อาทิตย์
2.ผู้ที่มีการใช้ยาที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้นได้แก่ Ratin-A , AHA , ยาทาสิวเช่น Benzac , Differin ควรมีการหยุดใช้ยาก่อนรักษา อย่างน้อย 3-5 วัน ซึ่งภายหลังการผลัดเซลล์ 3-5 วันถ้าไม่มีอาการระคายเคืองผิว ก็สามารถกลับมาใช้ได้ทันที

มีผลข้างเคียงหรือไม่

ภายใต้การดูแลของแพทย์ หลังการทำ อาจมีอาการแดงได้ ไม่เกิน 24 ชม. และอาจมีการลอกเป็นขุย ผิวดูแตกแห้งได้(ขึ้นกับชนิดการรักษา) ภายใน 5-7 วันหลังการรักษา ซึ่งในช่วงนี้อาจมีอาการระคายเคืองจากแดดได้ง่าย จึงควรทาครีมกันแดดที่มี SPF มากกว่า 50 ไว้ตลอด และเลี่ยงแสงแดดเท่าที่ทำได้

ควรทำบ่อยแค่ไหน

ควรทำอย่างน้อย 4-6 ครั้ง ทุก ๆ 4 อาทิตย์ ทั้งนี้ขึ้นกับปัญหา และวิธีการรักษาที่แพทย์จะเป็นผู้ประเมินอย่างละเอียด

 

 

 

 

Before/After & Video

Certificate

อิสสวีร์คลินิกได้รับการตรวจสอบตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อดำเนินการสถานพยาบาลตามมาตรฐานกระทรวงเป็นประจำทุกปี

Machine

ด้วยอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย ยาและเวชภัณฑ์ ผ่านการรับรอง อย. คุณจึงมั่นใจได้ถึงผลลัพธ์และความปลอดภัย

Our Doctor

อิสสวีร์คลินิคดำเนินการรักษา โดย นพ.อิทธิพัทธ์ และ นพ.เอกพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามและดูดไขมัน พร้อมด้วย Therapist มากประสบการณ์